Địa lý & du lịch công nghệ thiết yếu trị, điều khoản & chính phủ văn hoa vui chơi giải trí & văn hóa đại chúng rộng
*

Akbar , tên không thiếu thốn là Abū al-Fatḥ Jalāl al-Dīn Muḥammad Akbar , (sinh ngày 15 mon 10 năm 1542, Umarkot —được chiếu vào trong ngày 25 mon 10 năm 1605, Agra , Ấn Độ), người đồ sộ nhất trong các Các nhà vua Mughal của Ấn Độ . Ông trị vì từ thời điểm năm 1556 đến năm 1605 và mở rộng quyền lực tối cao của Mughal trên phần nhiều các tiểu châu lục Ấn Độ. Để bảo trì sự thống độc nhất vô nhị của đế chế của mình, Akbar đã trải qua các công tác giành được lòng trung thành của những người không áp theo đạo Hồi trong quốc gia của mình. Ông đã cải tổ và củng rứa nền hành chính trung ương, bên cạnh đó cũng tập trung khối hệ thống tài bao gồm và tổ chức lại những quy trình thu thuế. Tuy nhiên anh ấy không khi nào từ bỏ đạo Hồi, ông quan liêu tâm tích cực và lành mạnh đến những tôn giáo khác, thuyết phục những người dân theo đạo Hindu, Parsis, cùng Cơ đốc giáo, cũng như những bạn theo đạo Hồi, thâm nhập vào cuộc đàm đạo về tôn giáo trước ông. Bản thân đắn đo chữ, ông khuyến khích các học giả, nhà thơ, họa sĩ và nhạc sĩ, thay đổi triều đình của chính bản thân mình trở thành trung tâm văn hóa truyền thống .

Bạn đang xem: Akbar đại đế


Câu hỏi hàng đầu

Akbar đạt được những gì?


Akbar đã mở rộng phạm vi hoạt động của triều đại Mughal trên mọi tiểu châu lục Ấn Độ với củng cố gắng đế chế bằng phương pháp tập trung thống trị và phối hợp những người không theo đạo Hồi (đặc biệt là đầy đủ Rajputs theo đạo Hindu ) vào cơ cấu đế chế. Tuy nhiên ông nội của ông là Bābur đã bước đầu cuộc đoạt được Mughal, nhưng bao gồm Akbar là người đã cầm thủ đế chế bên trên lãnh thổ rộng lớn và đa dạng của nó.


Akbar sẽ tin vào điều gì?


Akbar theo đạo Hồi nhưng mà tích cực xem xét các tôn giáo khác nhau trong vương quốc của mình, bao hàm Ấn Độ giáo , Zoroastrianism và Cơ đốc giáo , trong nỗ lực cố gắng củng cầm cố đế chế nhiều chủng loại và ban hành sự độ lượng tôn giáo. Ông đang gạt ʿulamāʾ thường có sức khỏe điển hình và ra đời một phong trào tôn giáo chiết trung bởi vì nhà nước bảo trợ được gọi là Dīn-i Ilāhī .


Akbar lên cầm cố quyền như thế nào?


Akbar kế vị phụ thân mình Humāyūn khi new 13 tuổi, tuy nhiên không dễ dàng dàng. Humāyūn phần nhiều không tùy chỉnh cấu hình được quyền lực của chính mình sau khi giành lại được ngai đá quý vào năm kia khi chết. Sự dự vào của Akbar thiết yếu được bảo đảm trong một thời gian sau cái bị tiêu diệt của thân phụ ông, nhưng quyền lực của ông sau cùng đã được củng cố đằng sau sự hướng dẫn của thủ tướng Bayram Khan.


Đầu đời

Abū al-Fatḥ Jalāl al-Dīn Muḥammad Akbar là hậu duệ của bạn Thổ Nhĩ Kỳ, người Mông Cổ và tín đồ Iran — ba dân tộc bản địa chiếm ưu nỗ lực trong giới tinh hoa chính trị miền bắc bộ Ấn Độ vào thời trung cổ . Trong số tổ tiên của ông gồm Timur (Tamerlane) cùng Thành Cát bốn Hãn . Tía của anh ấy,Humāyūn , bị kẻ soán ngôi fan Afghanistan Shēr Shah of Sūr tấn công đuổi khỏi tp. Hà nội Delhi , đã nỗ lực gắng tùy chỉnh quyền lực của chính bản thân mình ở vùng Sindh (nay là tỉnh giấc Sindh , Pakistan ) một biện pháp vô ích . Ngay tiếp nối Humāyūn phải rời Ấn Độ cho Afghanistan cùng Iran , nơi mà vị vua mang lại anh ta mượn một trong những quân. Humāyūn giành lại ngai vàng của mình vào năm 1555, 10 năm sau cái bị tiêu diệt của Shēr Shah. Akbar, năm 13 tuổi, được phong làm thống đốc vùng Punjab (hiện nay phần nhiều do bang Punjab , Ấn Độ cùng tỉnh Punjab , Pakistan chỉ chiếm đóng ).

Humāyūn phần đông không cấu hình thiết lập được quyền lực của bản thân mình khi ông qua đời vào khoảng thời gian 1556. Trong vòng vài tháng, các thống đốc của ông vẫn mất một vài nơi quan lại trọng, bao hàm cả chính Delhi, nhằm Hemu , một bộ trưởng liên nghành Hindu, tín đồ đã tuyên bố ngai đá quý cho thiết yếu mình. Nhưng vào ngày 5 mon 11 năm 1556, một lực lượng Mughal đã đánh bại Hemu trong trận Panipat lần sản phẩm hai (gần ngày nayPanipat , bang Haryana , Ấn Độ), chỉ đạo tuyến đường mang đến Delhi, vì đó bảo đảm sự kế vị của Akbar.

Tại thời điểm Akbar gia nhập, quyền kẻ thống trị của ông đã mở rộng hơn một chút so với Punjab và khu vực xung quanh Delhi, nhưng sau sự hướng dẫn của thủ tướng tá Bayram Khan, quyền lực tối cao của ông dần dần được củng cụ và mở rộng. Quá trình này tiếp tục diễn ra sau khi Akbar buộc Bayram Khan nghỉ ngơi hưu vào khoảng thời gian 1560 và bước đầu tự mình ách thống trị — ban sơ vẫn chịu ảnh hưởng của mái ấm gia đình nhưng ngay lập tức sau đó đã trở thành một vị vua tốt đối.

Xem thêm: Hệ Thống Phòng Tập Olympia Vietnam, Top 5 Phòng Tập Gym Hàng Đầu Tại Gia Lâm


Nhận quyền truy vấn độc quyền vào nội dung từ Ấn phiên bản đầu tiên năm 1768 của cửa hàng chúng tôi với đăng ký của bạn. Đăng ký ngay hôm nay

Mở rộng lớn đế quốc

Akbar lần đầu tiên tấn công Malwa , một bang có tầm đặc biệt quan trọng chiến lược với kinh tế chỉ đạo tuyến đường xuyên thẳng qua Dãy Vindhya cho vùng cao nguyên trung bộ của Deccan (bán hòn đảo Ấn Độ) và có đất nông nghiệp & trồng trọt trù phú; nó rơi vào cảnh tay ông vào thời điểm năm 1561.

Hướng tới fan Hindu sức nóng thành tự do Rajputs (giai cấp ách thống trị chiến binh) sinh sống tại vùng Rajputana các đồi núi hiểm trở , Akbar áp dụng cơ chế hòa giải cùng chinh phục. Các nhà ách thống trị Hồi giáo kế nhiệm nhận thấy Rajputs nguy hiểm, tuy nhiên đã suy yếu bởi mất đoàn kết. Nhưng vào năm 1562, khiRaja Bihari Mal ngơi nghỉ Amber (nay là Jaipur ), bị đe dọa bởi tranh chấp quyền thừa kế, đã đề nghị kết hôn với con gái của mình, Akbar đã đồng ý lời đề nghị. Nhà Raja chấp thuận sự độc tôn của Akbar, cùng các nam nhi của ông đã phát đạt trong sự ship hàng của Akbar. Akbar tuân theo chế độ phong con kiến ​​tương tự so với các tù trưởng Rajput khác . Chúng ta được phép nắm giữ các lãnh thổ của tiên sư cha mình, với đk họ chấp nhận Akbar là hoàng đế , cống nạp, cung ứng quân nhóm khi được yêu cầu và kết duyên với anh ta. Sự phục vụ của hoàng đế cũng rất được mở mang lại họ và nam nhi của họ, cung ứng phần thưởng tài chính cũng như danh dự.

Tuy nhiên, Akbar trầm trồ không nhân nhượng với những người không chịu thừa nhận quyền lực tối cao của mình. Khi, sau khoản thời gian chiến đấu kéo dãn dài trongMewar, Akbar captured the historic fortress of Chitor (now Chittaurgarh) in 1568, he massacred its inhabitants. Even though Mewar did not submit, the fall of Chitor prompted other Rajput rajas to accept Akbar as emperor in 1570 và to conclude marriage alliances with him, although the state of Marwar held out until 1583.

One of the notable features of Akbar’s government was the extent of Hindu, & particularly Rajput, participation. Rajput princes attained the highest ranks, as generals & as provincial governors, in the Mughal service. Discrimination against non-Muslims was reduced by abolishing the taxation of pilgrims và the tax payable by non-Muslims in lieu of military service. Yet Akbar was far more successful than any previous Muslim ruler in winning the cooperation of Hindus at all levels in his administration. The further expansion of his territories gave them fresh opportunities.

In 1573 Akbar conquered Gujarat, an area with many ports that dominated India’s trade with western Asia, và then turned east toward Bengal. A rich country with a distinctive culture, Bengal was difficult to rule from Delhi because of its network of rivers, always apt to lớn flood during the summer monsoon. Its Afghan ruler, declining lớn follow his father’s example & acknowledge Mughal suzerainty, was forced to submit in 1575. When he rebelled & was defeated và killed in 1576, Akbar annexed Bengal.

Toward the over of his reign, Akbar embarked on a fresh round of conquests. The Kashmir region was subjugated in 1586, Sindh in 1591, & Kandahār (Afghanistan) in 1595. Mughal troops now moved south of the Vindhya Range into the Deccan. By 1601 Khandesh, Berar, & part of Ahmadnagar had been added to Akbar’s empire. His last years were troubled by the rebellious behaviour of his son Prince Salīm (later the emperor Jahāngīr), who was eager for power.