Những ai thương mến văn hóa Nhật bản chắc không còn xa lạ với bức “Sóng lừng xa khơi Kanagawa”. Tuy vậy 7 điều nhưng 1999fashion.com sắp đến tiết lộ tiếp sau đây sẽ càng khiến bạn ngạc nhiên hơn về siêu phẩm ở rứa kỷ 19 này.

Bạn đang xem: Sóng lừng ở kanagawa

Kiệt tác vượt thời gian "Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa" (神奈川沖浪裏 – Kanagawa oki nami ura) được vẽ theo phong thái Phù vậy (Ukiyo-e) của danh họa Hokusai được review là trong những hình ảnh mang tính hình tượng của Nhật Bản. Trong bức ảnh này, Hokusai xung khắc họa hình hình ảnh một con sóng khổng lồ ở xa bờ thị trấn Kanagawa (nay là tp Yokohama, tỉnh giấc Kanagawa) cùng xa xa là ngọn núi Phú Sĩ. Bức ảnh này nằm trong loạt tranh "Ba mươi sáu cảnh núi Phú Sĩ" ( 富嶽三十六景 – Fugaku Sanjurokkei) được xuất phiên bản vào khoảng giữa năm 1829 cùng 1833. Nếu khách hàng cũng là một trong những "fan" của bức ảnh "Sóng lừng xa bờ Kanagawa", 7 thực sự thú vị bên cạnh lề sau đây về sản phẩm này đã càng khiến bạn cảm thấy thích thú hơn nữa.

*

Bức "Sóng lừng xa khơi Kanagawa" của danh họa Hokusai. Ảnh: Wikipedia.

1) Tác phẩm xuất hiện ở nhiều bảo tàng trên khắp nạm giới

Bạn không nhất thiết phải đến Nhật phiên bản mới được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn bức tranh danh tiếng này. Ở bảo tàng nghệ thuật Metropolitan (New York, Hoa Kỳ), bảo tàng Anh (Luân Đôn), Viện thẩm mỹ Chicago (Hoa Kỳ), Bảo tàng thẩm mỹ Los Angeles (Hoa Kỳ), chống trưng bày đất nước Victoria (Melbourne, Úc) và căn vườn của Claude Monet sinh hoạt Giverny (Pháp) phần lớn tự hào có phiên bản in của kiệt tác này trong các buổi trưng bày công khai minh bạch của họ.

*

Bức tranh được trưng bày tại bảo tàng nghệ thuật Metropolitan (New York). Ảnh: mymodernmet.

2) Nhật phiên bản từng trì hoãn công khai tác phẩm ra vậy giới


“Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa” có công dụng được xong trong khoảng thời hạn từ năm 1829 đến năm 1823. Tuy nhiên vào thời điểm đó, Nhật phiên bản không giao lưu văn hóa với các giang sơn khác trừ giao thương mua bán với china và hàn quốc – vốn bị kiểm soát điều hành chặt chẽ, và fan Hà Lan – chỉ được phép vận động ở Nagasaki. Ngay sát 30 năm trôi qua, do chịu áp lực nặng nề chính trị, Nhật bạn dạng mới xuất hiện cảng đại dương và xuất khẩu sản phẩm & hàng hóa ra nước ngoài. Bởi thế, đề nghị đến năm 1859, kiệt tác tranh khắc gỗ ấy mới chu du đến châu Âu, giành được sự thương mến từ hầu như danh họa như Vincent van Gogh, James Abbott McNeill Whistler với Claude Monet.

Xem thêm: Top 13 Shop Quần Áo Công Sở Tphcm, Mua Đồ Công Sở Nữ Ở Đâu Đẹp Tại Tphcm


3) Từng không được xem là nghệ thuật chân chính

“Sóng lừng xa bờ Kanagawa” đã khét tiếng đến mức kể đến thẩm mỹ và nghệ thuật và văn hóa Nhật bạn dạng thì hãn hữu ai lại không địa chỉ đến nhà cửa này. Mà lại ở Nhật Bản, các phiên bản in khắc gỗ không được xem là nghệ thuật chân chính. Chúng chỉ cần một vẻ ngoài in ấn bao gồm tính dịch vụ thương mại và đại trà. Bọn chúng từng được dùng để gia công giấy gói thành phầm để xuất sang những nước châu mỹ hoặc có tác dụng minh họa cho những bài thơ và tiểu thuyết lãng mạn. Do đó, giới quan chức chính phủ và những nhà sử học tập Nhật phiên bản thời xưa không mấy vui mừng khi mô hình nghệ thuật bao gồm vẻ dân gian như vậy lại trở thành thay mặt đại diện cho nghệ thuật nước họ.


*

Một quan khách hàng đang chiêm ngưỡng bức tranh tại bảo tàng Ara Pacis (Rome). Ảnh: CNN.

4) sản phẩm không thuần túy mang phong cách Nhật Bản

Hokusai, người sáng tác của bức kiệt tác này, đã nghiên cứu đồng thời những tác phẩm của Nhật bạn dạng và châu Âu. Đặc biệt, ông lấy xúc cảm từ phối cảnh tuyến tính trong thẩm mỹ và nghệ thuật của Hà Lan – vốn là phương thức được sử dụng để vẽ các hình hình ảnh ba chiều trong không gian hai chiều. Điều này được trình bày rõ ở chi tiết đường chân mây thấp, trong khi tác động của châu Âu biểu thị rõ độc nhất vô nhị ở màu xanh lá cây Prussian – một màu sắc khá phổ biến vào thời khắc đó.

5) Đó không phải là sóng thần

Vẻ to mập và dữ dội của những con sóng trong tòa tháp cùng những chiến thuyền nhấp nhô bên dưới khiến bạn xem có cảm xúc như đấy là cơn sóng thần. Nhưng các học giả đã nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng và kết luận đây chỉ là con sóng bình thường. Chi tiết hơn, nếu phân tích và lý giải theo góc nhìn khoa học thì đây là loại sóng độc (rogue wave), có độ dốc trung bình, thường xuất hiện thêm ở bờ biển khơi dốc.

6) nhưng mà dù sao con sóng này vẫn nguy hiểm

Loại sóng này còn được biết đến với cái brand name là “sóng kỳ dị” hoặc “sóng gần cạnh thủ”. Bọn chúng thường bất ngờ đột ngột xuất hiện phía bên ngoài đại dương, dưng cao và vấp ngã nhào xuống, đôi khi hoàn toàn có thể lật tung cả nhỏ tàu. Các học mang đã xác minh con sóng trong “Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa” cao từ bỏ 32ft cho 39ft (tương đương tự 9,7m cho 11,8m).

7) chúng ta có thấy một ngọn núi thập thò trong thắng lợi không?

Mặc dù cả tên với “nhân đồ vật chính” của tòa tháp là về những con sóng ngoài khơi, nhưng bạn hãy nhìn chăm chú hơn vào trung tâm. Loại mà không ít người thường nhầm là một ngọn sóng thực chất chính là núi Phú Sĩ lấp tuyết white – đỉnh núi cao nhất ở Nhật Bản. Ta rất có thể thấy, tuy vậy phong biện pháp bức tranh chịu ảnh hưởng nhiều của nghệ thuật và thẩm mỹ châu Âu nhưng họa sỹ vẫn luôn nhớ truyền vào thành phầm dấu ấn văn hóa đặc sắc của quốc gia mình.