Năm 1910, Đại hội thiếu nữ quốc tế XHCN họp trên Cô-pen-ha-gen (thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm cho ngày “Quốc tế phụ nữ” - Ngày cấu kết đấu tranh của thiếu phụ với khẩu hiệu:

- Ngày làm cho 8 giờ.

Bạn đang xem: Ngày 8 tháng 3 là ngày gì

- việc làm ngang nhau, tiền lương ngang nhau.

- bảo vệ bà người mẹ và con trẻ em.

Từ đó ngày 8/3 biến đổi ngày đấu tranh phổ biến của thiếu phụ lao đụng toàn vắt giới.

2. Ý nghĩa ca ngày Quc tếPhn

vào 365 ngày của một năm, thanh nữ trên toàn thế giới có riêng rẽ một ngày sẽ được xã hội nhiệt tình và bù đắp phần đa thiệt thòi, vất vả vào cuộc sống.

không ai rất có thể phủ dấn vai trò và trách nhiệm to béo của người thanh nữ thời hiện nay đại: chúng ta vừa là tín đồ nội trợ, vừa thâm nhập lao rượu cồn xã hội, đóng cống hiến lực của chính mình vào sự phát triển của đất nước, bên cạnh đó họ còn giữ lại một thiên chức cao niên là một bạn mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy bọn chúng thành người. Thiếu nữ ngày nay vẫn dần xác định mình là nữ giới chứ không hề là phái yếu như trước đó kia.

Ở một trong những nước trên cầm giới, ngày Quốc tế thanh nữ 8/3 được xem là ngày lễ chính trong thời gian và tổ chức rất lớn. Giữa những xã hội này, bọn ông khuyến mãi hoa và quà cho tất cả những người phụ bạn nữ trong đời của mình như mẹ, vợ, chúng ta gái…

Tại một trong những quốc gia, ngày Quốc tế đàn bà được kỷ niệm bởi những chuyển động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với phái mạnh giới, ở các vấn đề trong thực tiễn như nấc lương, cơ hội giáo dục đào tạo và giảng dạy và thăng tiến trong nghề nghiệp hay điều kiện an sinh thôn hội, phòng mại dâm cùng bạo lực đối với phụ nữ…

Ở nước ta, ngày Quốc tế thanh nữ 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của hai Bà Trưng, 2 vị nữ nhân vật dân tộc trước tiên đã tấn công đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại tự do dân tộc. Niềm từ bỏ hào và ý chí vượt qua của thiếu nữ Việt Nam một phần cũng bao gồm cội nguồn từ truyền thống cuội nguồn dân tộc khác biệt đó.

Để biểu đạt sự vinh danh những bạn phụ nữ, một nửa cầm cố giới, những cơ quan, đoàn thể, gia đình thường tổ chức triển khai kỷ niệm ngày 8/3 khôn cùng trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc xuất sắc đẹp.

Ngày Quốc tế đàn bà 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự âu yếm yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

II. NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ Ở VIỆT NAM

Thực hiện cam đoan đó, ngày 4 mon 10 năm 1997, chính phủ việt nam đã có ra quyết định số 822/TTG về vấn đề phê duyệt chiến lược hành động quốc gia vì sự văn minh của phụ nữ, phát hành 11 kim chỉ nam vì sự tân tiến của thiếu phụ đến năm 2000 nhằm cam đoan trước nuốm giới hành động vì sự tân tiến của thanh nữ Việt phái nam thực hiện kim chỉ nam "Hành động do bình đẳng, cải tiến và phát triển và hòa bình" của hội nghị Bắc Kinh.

Xem thêm: Áo Dài Truyền Thống Cho Bé Gái Màu Đỏ, Mua Áo Dài Truyền Thống Cho Be Gái Ở Đâu

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của nhì Bà Trưng, 2 vị nữ nhân vật dân tộc đầu tiên đã tiến công đuổi giặc nước ngoài xâm phương Bắc, giành lại tự do dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vượt qua của thiếu nữ Việt Nam một phần cũng gồm cội mối cung cấp từ truyền thống dân tộc độc đáo đó.

hiện tại nay, sinh hoạt Việt Nam, thiếu phụ chiếm 51% lực lượng lao động và vào vai trò thiết yếu trong các bước gia đình cùng nuôi dạy con cái. Trong những các đại biểu của Quốc hội Việt Nam, tổ chức quyền lực tối cao cao nhất, thiếu phụ chiếm 27,3% cùng được lhq đánh giá: "Phụ nữ vn tham gia hoạt động chính trị tối đa thế giới". Nước ta có phần trăm nữ giỏi nghiệp đại học là 36,24%, thạc sĩ 33,95% và tiến sĩ 25,96%.

vào ngày 8/3 hàng năm, đông đảo người thanh nữ trong toàn quốc thường được tặng hoa, tặng ngay quà hoặc tổ chức những sự kiện kỷ niệm để diễn tả sự quan lại tâm, ca tụng và đãi đằng niềm kính trọng. Một ngày bù đắp cho đông đảo vất vả của rất nhiều người mẹ tảo tần cho mái ấm gia đình và làng hội, những người dân vợ đảm đang, vun gạch dựng xây tổ nóng gia đình.

III. CUỘC KHỞI NGHĨA nhị BÀ TRƯNG

Cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng ra mắt vào năm 40 đầu Công nguyên, cách bọn họ gần nhì nghìn năm. Lần trước tiên trong lịch sử vẻ vang dân tộc bạn phất cờ khởi nghĩa là phụ nữ, xưng vương dựng nước cũng là phụ nữ. Không một dân tộc bản địa nào, một nước nhà nào lại dành được niềm vinh quang quẻ như vậy.

Sử cũ còn ghi, vào giữa ngày xuân năm con kiến Vũ sản phẩm 16 (tháng 3/40), bắt đầu cuộc khởi nghĩa của dân chúng Giao Châu chống lại áp bức tách lột ở trong nhà Đông Hán là cuộc khởi nghĩa của quần chúng Giao Chỉ cùng rất nhân dân những quận Cửu Chân, Nhật Nam, đúng theo Phố bên dưới sự lãnh đạo của nhì Bà Trưng.

2 bà trưng (chị là Trưng Trắc, em là Trưng Nhị) là con gái Lạc tướng huyện Mê Linh, thuộc chiếc dõi Hùng Vương. Ck bà Trưng Trắc là Thi Sách bị viên Thái thú tô Định thịt hại. Nợ nước, thù nhà, trước sự tách lột tàn bạo của chính quyền đô hộ, Trưng Trắc thuộc em là Trưng Nhị vực dậy phất cờ khởi nghĩa. Cuộc khởi nghĩa đã làm được phát cồn từ cửa ngõ sông Hát (Hát Môn, Phúc Thọ, Hà Tây). đằng sau sự lãnh đạo của nhì Bà Trưng, các cuộc khởi nghĩa của các địa phương trong nước thống độc nhất thành một phong trào quần bọn chúng ở khắp nơi. Trước sự tấn công mạnh mẽ của quần bọn chúng khởi nghĩa, tổ chức chính quyền đô hộ tan tung sụp đổ cấp tốc chóng. Nền tự do dân tộc lại được phục hồi, Trưng Trắc được suy tôn làm vua, hiệu là Trưng nữ giới Vương, đóng góp đô ngơi nghỉ Mê Linh.

Cuộc khởi nghĩa của hbt hai bà trưng là trang sử bất hủ của dân tộc ta ngơi nghỉ đầu Công nguyên. Tuy vậy chẳng bao lâu, nghe tin Trưng Trắc xưng Vương, vua quang đãng Vũ đơn vị Hán đang cử Mã Viện rước quân sang lũ áp. Trưng vương cùng những tướng lĩnh lại vạc quân từ bỏ Mê Linh mang đến đánh địch nghỉ ngơi vùng Lãng Bạc. Tại đây đang diễn ra cuộc chiến đấu rất kịch liệt giữa quân của Trưng Vương với quân của Mã Viện. Quân của Trưng vương vãi gồm rất nhiều nữ tướng kiên định chiến đấu hết sức anh dũng, kết thúc vì cố kỉnh cùng lực tận bị đại bại rút về Cấm Khê. Quân Mã Viện đuổi theo, cuộc chiến đấu ra mắt oanh liệt sau gần 1 năm trời, quân Trưng Vương quyết tử rất nhiều, 2 bà trưng về Hát Môn rồi gieo mình xuống loại sông Hát tự vẫn.

Cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng cuối cùng thất bại, tổ quốc và quần chúng ta lại bị phong loài kiến phương Bắc đô hộ, cơ mà tiếng vang của chính nó đời đời bất diệt. Nó đang gieo hạt giống tốt cho chủ nghĩa hero Việt nam là không sợ địch dù bạo gan đến đâu, “giặc mang đến nhà đàn bà cũng đánh”.

Cuộc khởi nghĩa của hbt hai bà trưng không chỉ biểu hiện được tinh thần quật cường của dân tộc bản địa Việt Nam, bên cạnh đó nói lên kĩ năng hết sức khổng lồ của thiếu nữ Việt nam trong chỉ huy sự nghiệp thành lập đất nước. Ngày nay, cứ mỗi mùa xuân đến, những thế hệ phụ nữ chúng ta lại kỷ niệm chiến công và sự hy sinh lẫm liệt của 2 bà trưng cùng các nữ tướng từ thời điểm cách đó đúng 1979 mùa xuân.

nhân dịp Quốc tế thiếu phụ 8/3, xin gửi đến những người đàn bà Việt phái nam lời chúc mức độ khỏe, niềm hạnh phúc và thành công trên mọi nghành để luôn xứng đáng với tứ phẩm hóa học đạo đức của thanh nữ Việt nam thời kỳ mới “Tự tin – từ trọng – Trung hậu – Đảm đang”