Câu lạc bộ Bóng đá thành phố hồ chí minh là câu lạc cỗ bóng đá tất cả trụ sở ở tp Hồ Chí Minh. Thành lập và hoạt động ngày 1 tháng 11 năm 1975 cùng với tên đầu tiên Đội đá bóng công nhân Cảng sử dụng Gòn, về sau là Câu lạc cỗ bóng đá Cảng thành phố sài thành thì hiện tại, câu lạc bộ thuộc sự làm chủ của doanh nghiệp cổ phần bóng đá Thép khu vực miền nam Cảng tp sài gòn và tất cả nhà tài trợ đó là Công ty Thép Việt Nam. Đội thi đấu ở V-League sau thời điểm thăng hạng vào mùa giải 2016. Đội bóng tất cả sân bên là Sân tải Thống Nhất.

Bạn đang xem: Clb tp hồ chí minh


Thông tin trong bài viết sử dụng tư liệu từ wikipedia.

1. Tổng quan

Tên đầy đủ

Câu lạc bộ Bóng đá tp.hồ chí minh (Ho bỏ ra Minh thành phố Football Club)

Biệt danh

Chiến hạm đỏ (Red Battleship)

Tên ngắn gọn

CLB TP.HCM

Thành lập

1975: công nhân Cảng sài Gòn

2001: Cảng sử dụng Gòn

2004: Thép miền nam - Cảng sài Gòn

2009: tp Hồ Chí Minh

Sân vận động

Thống Nhất

Sức chứa

25.000

Chủ tịch điều hành

Nguyễn Hữu Thắng

Người quản lý

Chung Hae-seong

Giải đấu

V.League 1

V.League 2019

V.League 1, 2nd

Trang web

http://www.hcmcf.club/

2. Kế hoạch sử

2.1. Thành lập


Sau năm 1975, Tổng Nha yêu thương Cảng với tên mới là Cảng sài Gòn, Ban chỉ huy Cảng vào tình hình bề bộn vẫn suy xét đời sống niềm tin của cán bộ, công nhân viên. Anh Nguyễn Thành Sự, vốn là cựu cầu thủ đang làm việc tại Cảng, được giao nhiệm vụ thành lập và hoạt động lại đội bóng đá của Tổng Nha. Ngày một tháng 11 năm 1975 đội soccer công nhân Cảng sài gòn chính thức được thành lập. Do các cầu thủ số đông là tuyển chọn thủ trước năm 1975, một trong những phần là ước thủ của Đội tuyển bóng đá tổ quốc Việt Nam cộng hòa phải đội đã nhanh lẹ khẳng định được vị thế của bản thân mình trong bản đồ trơn đá khu vực phía Nam với trong một thời gian dài, đội thuộc Hải quan là hai team bóng mạnh mẽ nhất miền nam lúc bấy giờ cùng là kỳ phùng địch thủ. Đến nay, cùng với 4 chức vô địch giang sơn cùng 2 cúp quốc gia, nói cách khác cùng với Thể Công, đội là 1 trong trong nhị câu lạc bộ giàu truyền thống nhất Việt Nam.

2.2. Tiến độ 1975-1990


Giải đấu thứ nhất mà đội phê chuẩn tham gia là Giải Cửu Long tổ chức triển khai năm 1976. Bên dưới sự lãnh đạo của đào tạo và giảng dạy viên Nguyễn Thành Sự, đội ngay lập tức giành ngôi á quân ở giải nhẵn đá thứ nhất gồm những đội bóng của các tỉnh phía phái mạnh và thành phố hồ chí minh sau ngày giải phóng này. Một trong những năm đầu, team theo chiến thuật 4-2-4 với lối đá nhỏ, nhuyễn. Cảng sài thành và thương chính là hai nhóm bóng bạo dạn nhất miền nam lúc bấy giờ và là kỳ phùng địch thủ. Câu lạc bộ của người công nhân Cảng vô địch giải A1 tp.hồ chí minh trong nhị năm liên tiếp 1978–1979.
Năm 1980, đội là một trong trong 10 thay mặt đại diện cho láng đá miền nam bộ được chọn tham dự Giải bóng đá A1 cả nước lần máy I - 1980 - giải trơn vô địch đá đầu tiên của Việt Nam. Mặc dù nhiên, do những cầu thủ chủ lực của team đều đã dần dần qua thời đỉnh điểm phong độ, cùng với sự vượt trội về yếu tố thể lực với ý thức chiến thuận phù hợp, công thủ toàn diện của các đội bóng của những tỉnh phía Bắc khiến Cảng sài gòn tuy là đương kim vô địch tp.hcm nhưng chỉ xếp hạng 6 chung kết tại giải toàn quốc. Lối nghịch của đội bởi vì vậy cùng dần tân tiến hóa và gửi sang sơ vật dụng 4-3-3. Cuối mùa giải năm đó, danh thủ phạm Huỳnh Tam Lang nghỉ tranh tài và được cử đến lớp tại cộng hòa Dân nhà Đức.
Những năm sau, đội đã trong tiến trình xây dựng lại lực lượng, mọi câu hỏi được đẩy nhanh hơn lúc cựu trung vệ Phạm Huỳnh Tam Lang về nước năm 1983 và được đặt vào vị trí huấn luyện viên trưởng Cảng sử dụng Gòn. Mọi buổi giao lưu của đội nhẵn được chấn chỉnh lại. Đến năm 1984, team lại được bổ sung một lứa ước thủ trẻ siêu triển vọng sóng ngắn từ trường nghiệp vụ năng khiếu và một vài đội bóng khác là các tiền đạo Đặng trằn Chỉnh, Hà vương Ngầu Nại; các tiền vệ Nguyễn Hoàng Châu, Phạm Văn Tám, Nguyễn Thanh Tùng, các hậu vệ Võ Hoàng Tân, hồ nước Văn Tam, vương vãi Diệu Thành. Trong thời gian đó đội đóng góp hai trung phong Phan Hữu Phát với Đặng nai lưng Chỉnh đến đội tuyển nước ta đi tham gia giải SKDA 1984.
Với phần đông sự bổ sung này, đội dần cầm cố máu và biểu hiện một diện mạo mới. Quý phái mùa giải năm 1985, lão tướng tá "nhạc trưởng" Dương Văn Thà vẫn có tên trong danh sách thi đấu, tuy vậy chỉ được tung vào sảnh như lực lượng dự trữ chiến lược trong những thời điểm quyết định. Lối chơi đang tự sơ đồ phương án 4-3-3, đã chuyển dần thanh lịch 1-3-4-2, 1-2-4-3 rồi 1-2-5-2. Cùng với những biến đổi này, đào tạo và huấn luyện viên Phạm Huỳnh Tam Lang sẽ dẫn dắt đội tới danh hiệu vô địch quốc gia đầu tiên của bản thân mình vào năm 1986.
Mùa giải năm 1987, Cảng sài gòn được bổ sung lứa cầu thủ sẽ có tác dụng trụ cột cho đội trong những năm 1990 như những tiền vệ Võ Hoàng Bửu, Lư Đình Tuấn và thủ môn Nguyễn Hồng Phẩm. Đến năm 1988, Hồng Phẩm thừa nhận bắt chủ yếu cho đội nắm cho thủ môn cao tay Lưu Kim Hoàng. Năm 1990 cho lượt hồ Văn Lợi tham gia đội. Trung phong Hà vương vãi Ngầu nài nỉ cũng đoạt thương hiệu vua phá lưới Giải vô địch tổ quốc năm 1989. Mặc dù đến, mang đến khi ngừng nền soccer bao cấp thời điểm cuối năm 1990, Cảng sài gòn vẫn chưa giành được thêm danh hiệu nào ngoài chức vô địch năm 1986.

2.3. Quá trình 1990-2001


Cuối những năm 1980, đầu những năm 1990, khi bề ngoài bao cấp bị xóa bỏ. Hàng loạt đội bóng phía Bắc hoặc bị xóa bỏ hoặc không còn ánh hào quang quẻ xưa, thì những đội bóng của tp Hồ Chí Minh, với khẩu hiệu "Đi trước, về trước", nhoáng hơn, dám nghĩ, dám làm, đã lập cập thích nghi với môi trường thiên nhiên mới và có một số bước tiến nhất định so với các đội kình địch cũ. Bố đội trơn của tp là Hải Quan, Công an tp.hồ chí minh và Cảng sài gòn trong khoảng thời hạn này thay nhau giành được 5 trong toàn bô 7 chức vô địch quốc gia đầu tiên của thập niên 1990.
Các cầu thủ của Cảng vào thời kỳ này được gọi vào Đội tuyển tổ quốc Việt Nam tất cả thủ môn Nguyễn Hồng Phẩm, những tiền đạo Hà vương vãi Ngầu Nại, Lư Đình Tuấn rồi kế tiếp là Nguyễn Minh Phụng, è Quan Huy, Nguyễn Phúc Nguyên Chương, hồ nước Văn Lợi, Huỳnh Hồng Sơn.
Cảng thành phố sài gòn cũng ban đầu lần trước tiên tham gia tranh tài tại đấu trường châu lục trong quy trình này với những lần dự hớt tóc C1 châu Á vào các năm 1995-96 với 1999 thuộc Cúp C2 châu Á vào những năm 1994 và 2001.

2.4. Quá trình 2001-2009


Sau khi giải vô địch đá bóng quốc gia bài bản V-League được thành lập, team cũng đưa sang mô hình chuyên nghiệp từ ngày 1 tháng 11 năm 2001 với tên gọi Câu lạc cỗ bóng đá Cảng thành phố sài gòn và giành thêm được một danh hiệu quán quân vào mùa giải 2001-2002. Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng chức vô địch thực tế cũng không biểu thị về một sức khỏe đích thực, nhưng chỉ là hiệu quả của quy trình quá độ của nền soccer Việt Nam, khi những đội trơn đùn đẩy nhau mẫu cúp, để rồi sau đó mới tận mắt chứng kiến sự lộ diện của xu nắm mới: soccer doanh nghiệp.. Điều này khiến cho Cảng tp sài thành là team hy hữu bị xuống hạng sống ngay mùa giải tiếp đến khi đã khoác mẫu áo của phòng đương kim vô địch.

Xem thêm: " Váy Xòe Liền Thân Xếp Ly Liền Thân Đẹp Thời Trang Dạo Phố Đón Hè 2021


Ngày 28 tháng 8 năm 2003, doanh nghiệp Cổ phần soccer Thép miền nam - Cảng thành phố sài gòn được thành lập với 3 cổ đông thiết yếu là:
Công ty chấp thuận trở thành đơn vị chủ quản ngại câu lạc bộ. Mùa nhẵn 2004, câu lạc bộ đk thi đấu với tên thường gọi Câu lạc bộ bóng đá Thép miền nam bộ - Cảng sài Gòn, tiếp nối giành được ngôi vô địch cùng rất suất thăng hạng, quay trở lại thi đấu tại V-League.
Mặc mặc dù là một một trong những đội bóng đầu tiên chuyển sang quy mô chuyên nghiệp, dẫu vậy với phương thức tổ chức hoạt động vẫn còn lạc hậu của những người dân có thẩm quyền, các thành tích của đội thường xuyên trồi sụt.

2.5. Nỗi đau mất phiên hiệu


Mặc mặc dù phiên hiệu Cảng sài thành có truyền thống lâu đời lâu dài, bề dài thành tích, cũng tương tự sự yêu dấu và ủng hộ của nhiều người hâm mộ, nhưng chủ yếu nơi làm nên thương hiệu của team bóng lại quăng quật rơi chính người con của mình. Thời điểm cuối năm 2008, chỉ đạo Cảng sài thành tuyên bố không hề kinh chi phí để gia hạn đội bóng. Điều này đồng nghĩa với việc phiên hiệu Cảng sài thành bị xóa bỏ.
Quyết định đổi tên đã vấp buộc phải sự bội phản ứng khốc liệt của Hội cổ cổ vũ đội bóng phản bội ứng quyết liệt. Việc thay tên này gây nhiều tiếc nuối với phản đối từ những cổ cồn viên trung thành với chủ của team bóng vì luyến nuối tiếc với truyền thống đã nối sát với cái tên Cảng dùng Gòn.. Mặc dù nhiên, hoài bão của lãnh đạo đội bóng là vươn lên là câu lạc bộ bóng đá vượt trội cho thành phố Hồ Chí Minh cũng giống như sự thuận lợi khi si sự giúp sức từ bao gồm quyền cũng như thu hút tài trợ ừ những doanh nghiệp của thành phố. Chính vì vậy, ngày 22 tháng 1 năm 2009, câu lạc cỗ đã thiết yếu thức đổi tên thành Câu lạc cỗ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh, với đơn vị tài trợ bao gồm cho đội bóng là công ty Thép việt nam (VN Steel).
Theo đa phần các cổ khích lệ thì cái thương hiệu "Cảng sài Gòn" là 1 tài sản lòng tin và là một trong những thương hiệu không hề nhỏ mang tầm vóc lịch sử. Trong đá bóng Việt Nam, Cảng sài thành là một đội bóng có nét đặc thù và nhiều thành tích. Hậu quả của việc đổi tên là toàn cục Ban chấp hành Hội Cổ đụng viên hàng loạt từ chức với giải tán Hội Cổ cồn viên bóng đá Cảng sử dụng Gòn. Đây được xem như là sự khẳng định lập trường của người ngưỡng mộ đối với ra quyết định của chỉ huy câu lạc bộ. Ảnh hưởng của vụ việc này ảnh hưởng rất phệ đến nỗi chỉ huy đội bóng bắt buộc đi "thuê" fan cổ vũ bên trên khán đài B sảnh Thống nhất trong mùa bóng thứ nhất mang thương hiệu mới. Mất đi sự ủng hộ, đội bóng lại bị rớt hạng một đợt nữa ngay trong thời điểm giải 2009.

2.6. Trở về V. League 1


Năm 2016, câu lạc bộ bóng đá tp.hcm vô địch hạng nhất quốc gia năm 2016 và trở về V. League 1. Trên mùa giải 2017, team bóng đứng vị trí thứ 12 trên bảng xếp hạng. Năm 2019, đội bóng đạt á quân mau chóng trước 2 vòng đấu tuy vậy lại thảm bại 1-2 trước vàng anh Gia Lai trên sảnh Thống Nhất.

3. Cơ cấu tổ chức tổ chức


Công ty cp Bóng đá Thép khu vực miền nam - Cảng sài gòn được thành lập vào ngày 28 mon 8 năm 2003 do hai đối kháng vị chính là Thép miền nam và Cảng sài Gòn. Có 3 cổ đông chủ yếu là:

4. Thành tích


4.1. Cấp cho quốc gia


V-League:
Vô địch (4): 1986, 1993-1994, 1997, 2001-2002.Á quân (1): 2019
Cúp Quốc gia:
Vô địch (2): 1992, 1999-2000Á quân (3): 1994, 1996, 1997
Giải hạng nhất:
Vô địch (2): 2004, 2016

4.2. Giải vô địch các đội táo bạo ở miền Nam

2 lần vô địch (1985, 1988)

4.3. Giải A1 TP. Hồ Chí Minh

4 lần vô địch (1977, 1978, 1979, 1982)

4.4. Giải khác


Cúp BTV:
Vô địch: 2000Á quân: 2001

5. Đội hình hiện tại


Tính mang lại ngày 28 tháng hai năm 2020.
Ghi chú: Quốc kỳ chỉ team tuyển đất nước được xác minh rõ vào điều lệ tư cách FIFA. Những cầu thủ rất có thể giữ hơn một quốc tịch quanh đó FIFA.

Số áo

Quốc tịch

Vị trí

Cầu thủ

1

Việt Nam

Thủ môn

Nguyễn Thanh Thắng

2

Việt Nam

Hậu vệ

Ngô Tùng Quốc

3

Việt Nam

Tiền vệ

Tiêu Exal

4

Việt Nam

Hậu vệ

Nguyễn Tăng Tiến

5

Việt Nam

Hậu vệ

Ngô Viết Phú

6

Hàn Quốc

Tiền vệ

Seo Yong-duk

7

Việt Nam

Hậu vệ

Sầm Ngọc Đức

8

Việt Nam

Tiền vệ

Trần Thanh Bình

9

Việt Nam

Tiền vệ

Ngô Hoàng Thịnh

10

Việt Nam

Tiền vệ

Trần Phi đánh (Đội phó)

11

Việt Nam

Tiền đạo

Nguyễn Xuân Nam

12

Việt Nam

Hậu vệ

Lê Đức Lương (mượn từ vàng anh Gia Lai)

14

Việt Nam

Tiền vệ

Đỗ Văn Thuận (Đội trưởng)

15

Việt Nam

Hậu vệ

Nguyễn Hữu Tuấn (Đội phó)

16

Việt Nam

Tiền vệ

Võ Huy Toàn

17

Việt Nam

Tiền vệ

Phạm Trung Thành

18

Việt Nam

Tiền vệ

Vũ quang Nam

19

Việt Nam

Hậu vệ

Lê Văn sơn (mượn từ hoàng anh Gia Lai)

20

Việt Nam

Hậu vệ

Vũ Ngọc Thịnh

21

Việt Nam

Tiền đạo

Nguyễn Công Phượng (mượn từ vàng anh Gia Lai)

26

Việt Nam

Thủ môn

Nguyễn tô Hải

27

Costa Rica

Tiền đạo

José Guillermo Ortiz

28

Việt Nam

Tiền vệ

Phạm Công Hiển

35

Việt Nam

Thủ môn

Bùi Tiến Dũng

39

Việt Nam

Tiền vệ

Phạm Văn Thành

44

Sénégal

Hậu vệ

Papé Diakité

71

Việt Nam

Hậu vệ

Nguyễn Công Thành

77

Costa Rica

Tiền đạo

Ariel Francisco Rodríguez

81

Việt Nam

Tiền vệ

Vũ Anh Tuấn

Cho mượn

Ghi chú: Quốc kỳ chỉ nhóm tuyển nước nhà được khẳng định rõ vào điều lệ tư cách FIFA. Các cầu thủ rất có thể giữ rộng một quốc tịch bên cạnh FIFA.


Số áo

Quốc tịch

Vị trí

Cầu thủ

6

Việt Nam

Hậu vệ

Quế Ngọc khỏe khoắn (Chuyển tới Bà Rịa Vũng Tàu hết tháng 9/2020)

23

Việt Nam

Thủ môn

Nguyễn Thanh Phú (Chuyển tới Bà Rịa Vũng Tàu hết tháng 9/2020)

30

Việt Nam

Tiền vệ

Đào đất nước (Chuyển cho tới Bà Rịa Vũng Tàu không còn tháng 9/2020)

6. Member nổi bật

6.1. Quả bóng quà Việt Nam

Cầu thủ đoạt giải quả bóng vàng việt nam khi vẫn chơi mang lại Cảng sài Gòn:

Võ Hoàng Bửu – 1996

6.2. ước thủ quốc tế xuất sắc nhất

Cầu thủ giành giải ước thủ quốc tế xuất sắc nhất lúc đang chơi mang lại Thép miền nam - Cảng sài Gòn:

Elenildo De Jesus (Brasil) – 2006

6.3. Vua phá lưới

Cầu thủ đoạt giải Vua phá lưới V-League khi sẽ chơi mang lại Thép khu vực miền nam - Cảng dùng Gòn:

Elenildo De Jesus (Brasil)– 2006 (18 bàn)

7. Những huấn luyện viên trong định kỳ sử

Các huấn luyện viên trưởng của tp Hồ Chí Minh

1975-1983: Nguyễn Thành Sự1983-2003: Phạm Huỳnh Tam Lang2003-2007: Đặng è Chỉnh2007-2007: Võ Hoàng Bửu2007-2009: Lư Đình Tuấn2009-2009: Đặng nai lưng Chỉnh2009-2010: Võ Hoàng Bửu2010: Nguyễn Phúc Nguyên Chương2010: Lư Đình Tuấn2010-2011: Vjeran Simunic (Croatia)2011: Huỳnh Hồng Sơn2011-2012: Srdan Zivojnov (Serbia)2013: Đoàn Minh Xương2013-2014: Sudesh Siwgh (Cộng hòa nam Phi)2014-2015: Phùng Thanh Phương2015-2017: Lư Đình Tuấn2017: Alain Fiard (Pháp)2018: Toshiya Miura (Nhật Bản)2019-2020: thông thường Hae-seong (Hàn Quốc)

8. Thành tích từ lúc V-League thành lập

Thành tích của tp.hcm từ khi V-League được thành lập

V-League 2000-2001 (Cảng sài Gòn)

Thứ 4

V-League 2001-2002

Vô địch

V-League 2003

Thứ 11

Hạng tuyệt nhất 2004 (Thép miền nam - Cảng sài Gòn)

Vô địch

V-League 2005

Thứ 8

V-League 2006

Thứ 10

V-League 2007

Thứ 8

V-League 2008

Thứ 5

V-League 2009 (Thành phố hồ Chí Minh)

Thứ 13

Hạng tốt nhất 2010

Thứ 10

Hạng tốt nhất 2011

Thứ 11

Hạng tuyệt nhất 2012

Thứ 14

Hạng nhị 2013

Lên hạng

Hạng nhất 2014

Thứ 7

Hạng độc nhất 2015

Thứ 3

Hạng duy nhất 2016

Vô địch

V-League 2017

Thứ 12

V-League 2018

Thứ 12

V-League 2019

Thứ 2

9. Các kết quả tại những cúp Châu Á 

Năm

Thành tích

St

T

H

B

Bt

Bb

Đối thủ

Sân nhà

Sân khách

AFC Champions League

1995

Vòng 1

0

0

0

0

0

0

Pahang FA - Malaysia

Cảng tp sài thành bỏ cuộc

1998-1999

Vòng 1

2

0

0

2

0

6

Pohang Steelers - Hàn Quốc

0-4

0-2

2002-2003

Vòng các loại thứ hai

2

1

0

1

1

2

Churchill Brothers SC - Ấn Độ

1-0

0-2

2020*

Vòng loại thứ hai

1

0

0

1

1

2

Buriram United - Thái Lan

1-2 (Sân khách)

Tổng cộng

4 lần tham dự

5

1

0

4

2

10

-

Cúp C2 châu Á

1993-1994

Vòng 1

0

0

0

0

0

0

Sarawak FA - Malaysia

Sarawak quăng quật cuộc

Vòng 2

2

0

1

1

1

2

PS Semen Padang - Indonesia

01-Thg 1

0-1

2000-2001

Vòng 1

2

1

1

0

2

0

Singapore Armed Forces FC

0-0

2-0

Vòng 2

2

0

0

2

0

6

Shimizu S-Pulse - Nhật Bản

0-2

0-4

Tổng cộng

2 lần tham dự

6

1

2

3

3

8

-

Cúp AFC

2020

(Tạm thời) Vòng bảng

0

0

0

0

0

0

Hougang United - Singapore

Lao Toyota - Lào

Yangon United - Myanmar

Tổng cộng

1 lần tham dự

0

0

0

0

0

0

 

Ghi chú: (*) vị CLB thủ đô hà nội không được tham dự AFC Champions League 2020 (vì U15 tp. Hà nội không dự giải U15 non sông 2019), nên CLB thành phố hồ chí minh sẽ tham gia thay cho clb Hà Nội.

10. Logo của câu lạc bộ


11. Các tin tức liên quan

Ngày 11 mon 5 năm 2006, 2 mong thủ Nguyễn Phúc Nguyên Chương và Hồ Văn Lợi, huần luyện viên thủ môn Nguyễn Văn Phụng của câu lạc bộ, ước thủ Huỳnh Hồng tô của câu lạc cỗ bóng đá tp hcm bị khởi tố bởi tội nhận ân hận lộ của câu lạc bộ bóng đá Sông Lam nghệ an trong mùa giải 2000-01. Ngày 31 tháng một năm 2008, VKSND buổi tối cao đưa ra quyết định đình chỉ vụ án.