họa tiết thiết kế trang trí là yếu ớt tố diễn đạt được văn hóa truyền thống của một đất nước. Thậm chí, tính hình tượng này lớn đến mức chỉ việc nhìn qua, ta cũng có thể xác định được họa tiết hoa văn nào là của đất nước nào.


Bên cạnh những truyền thống cổ xưa, lễ hội tốt chữ viết, hoa văn tô điểm cũng là một yếu tố quan liêu trọng thể hiện văn hóa của một đất nước giỏi một nền văn minh.

Nó mang tính chất chất biểu tượng lớn lao đến nỗi mà chỉ cần chú ý vào hoa văn chúng ta có thể nói được tên với đặc trưng của nền văn minh nó đại diện. Bọn họ hãy thuộc thử ngó qua những hoa văn đặc trưng của những nước "hàng xóm" mình cùng hiểu hơn ý nghĩa đằng sau nó nhé!

1. Trung Quốc: Hoa văn phúc - lộc - thọ

Đặt chân đến Trung Quốc giỏi bất kỳ khu vực nào tất cả người Trung Quốc sinh sống, bạn sẽ chú ý thấy hoa văn này.

Bạn đang xem: Họa tiết trung hoa

Thậm chí, chỉ cần trông thoáng qua thôi là bạn cũng biết nó thuộc về người Trung Quốc rồi. Chắc chắn ko thể không nên bởi lẽ đó chính là ba chữ Phúc (fú 福), Lộc (lù 禄) với Thọ (shòu 寿) mà họ đang quan sát thấy trong hình dưới đây.


*

Có thể nói người Trung Quốc sử dụng thiết yếu ngôn ngữ của mình để tạo nên những nét hoa văn đặc trưng. Trong văn hóaTrung hoa thì hạnh phúc, thịnh vượng và tuổi thọ là ba mong muốn ước lớn nhất của đời người. Bởi vì thế nhưng 3 chữ "phúc - lộc - thọ" thường được phương pháp điệu hóa với trở thành biểu tượng hoa văn rất được ưa chuộng.

Chúng xuất hiện bên trên vải, đồ trang trí, đồ gốm, trang sức… như để mang đến sự may mắn và ước ao ước của chủ nhân.

Trong đó, rồng là loại vật thỏa sức tung tăng giữa trời và đất, điều khiển mưa, nước, thời tiết. Rồng cũng là biểu tượng của sự nhân từ với quyền lực tối cao đề xuất được sử dụng để đại diện mang lại hoàng đế.

Phượng hoàng là loài chim thần thoại biểu tượng đến giống cái. Loài vật này cai trị thế giới chủng loại chim với đại diện mang đến ngôi vị hoàng hậu.Chính bởi vậy nhưng hai chủng loại vật này nắm giữ sức mạnh tối thượng vào nghệ thuật trang trí của nước trung hoa cổ cho đến ngày nay.

Từ hình vẽ trên các bình, lọ hoa đến họa tiết bên trên quần áo, khăn tuyệt biểu tượng xuất hiện trên tường nhà, ngoài vườn tuyệt khắc bên trên phần mái... Rồng với phượng đã truyền tải mong mỏi ước về tính hài hòa, may mắn với địa vị cao trong buôn bản hội.

Xem thêm: Trang Phục Cho Người Chân To Cực Chuẩn Để Dáng Thon Gọn, Gợi Ý Mix Đồ Chuẩn Đẹp

2. Hàn Quốc - nghệ thuật đến từ trang trí color sắc


Nếu đến với những căn công ty truyền thống của Hàn Quốc, bạn sẽ phải bất ngờ vày sự rực rỡ của màu sắc sắc cùng hoa văn trang trí bao bọc cả phần mái hay bên phía ngoài căn nhà.

Chúng được gọi là "Dancheong". Những họa tiết độc đáo của người dân xứ Kim chi này sẽ không chỉ đơn giản mang ý nghĩa trang trí mà lại là cả một nghệ thuật.


Dancheong vào tiếng Hàn bao gồm nghĩa là "đỏ cùng xanh"- được dùng để chỉ những họa tiết tạo thành từ 5 color cơ bản: xanh, đỏ, đen, trắng, tiến thưởng thường được tra cứu thấy trên tường, cột trụ cùng mái hiên của kiến trúc đơn vị gỗ truyền thống. Dancheong ko chỉ bao gồm chức năng trang trí, mà còn tồn tại tác dụng bảo vệ gỗ của khu nhà ở khỏi bị mục nát bởi mưa gió, sâu bọ.

Đặc biệt hơn, văn hóa Hàn Quốc mang lại rằng, Dancheong còn tồn tại tác dụng xua đuổi ma quỷ.


5 màu sắc sắc cơ bản của Dancheong đại diện cho những yếu tố khác biệt của tự nhiên. Kết hợp thuộc với nhau, chúng đại diện mang đến sự ổn định và độc lập trong cuộc sống.

Được thể hiện dưới nhiều thiết kế cân xứng kết hợp với những biểu tượng thiên nhiên, Dancheong cũng đại diện cho sự hài hòa và hợp lý và lòng hướng thiện theo Phật giáo.

3. Nhật Bản - Tính tinh tế của vạn vật thiên nhiên

Thế giới tự nhiên như núi, mây, sông, sóng biển thường được kết hợp một cách hợp lý trong nghệ thuật Nhật Bản và xuất hiện thường xuyên như những họa tiết trang trí.


Là một đất nước chịu ảnh hưởng lớn của đạo Phật, thiên nhiên luôn luôn đóng vai trò quan tiền trọng trong cuộc sống, đồng thời sở hữu ý nghĩa biểu tượng lớn đối với người dân đất nước Mặt trời mọc.

Mây đại diện đến "Thiên đường phía Tây" vượt lên cuộc sống tầm thường theo đạo Phật và cũng đại diện cho linh hồn của người chết theo Thần đạo. Núi thể hiện sự kiên định, bất khuất. Nước, giỏi sóng được cần sử dụng để phản ánh sức mạnh, tính kiên cường. Trong những khi đó cái chảy lại là biểu hiện của chiến thuật cùng sự chuyển động.