Cùng tham khảo những hướng dẫn may quần đùi nam nhé. Đây là những kiểu may đơn giản, dễ làm, hãy may cho bé yêu của bạn mặc trong ngày hè cho mát mẻ nha.

Bạn đang xem: Công thức cắt quần sooc nam

Công thức cắt may quần lửng bé trai (quần short, quần đùi) cơ bản với cửa quần giả và túi 2 bên:


Nguyên liệu cắt may: Một khúc vải có chiều dài bằng dài quần của bé + 2 cm đường may (vải khổ 1,2 m). Kim gút. Thun luồn quần. Kim may tay để lược. Công thức cắt may quần lửng bé trai (quần short, quần đùi) cơ bản với cửa quần giả và túi 2 bên:

*

Cách vẽ và cắt:

Cắt các mảnh theo hình bên trên. Ta có:

Nẹp lưng quần: cắt 1 miếng có chiều dài = 2 x + 2 cm đường may. (Còn nếu vải gấp đôi thì bạn không cần phải nhân đôi). Thân quần sau: cắt 2 miếng. Thân quần trước: cắt 2 miếng. Khoét túi 7,5 x7 cm Đáp túi trên: cắt 2 miếng. Kích thước 11 x 15 cm. Khoét túi 7,5 x 7 cm Đáp túi dưới: cắt 2 miếng. Kích thước 11 x 15 cm.
*

Khi cắt nhớ chừa đều đường may ở những đoạn thẳng là 1,5 cm – 2 cm (đường sườn thân, lưng quần, lai quần, nẹp lưng quần rời…), còn những đoạn cong khi cắt bạn chừa từ 0,5 cm – 1cm (khoét túi, đáy quần, cửa quần…).

Thân sau


*

*

*

*

Sau khi cắt các chi tiết xong nhớ vắt sổ kĩ trước khi may ráp các bộ phận của quần. Ráp túi trên vào phần khoét túi của thân trước: Đặt bề mặt của phần đáp túi trên vào bề mặt của phần khoét túi của thân trước. May dính 2 phần này với nhau. Sau đó lộn phần đáp túi trên vào mặt trái quần. Ủi lấy nếp, may dằn 1 hoặc 2 đường ở phần miệng túi. Ráp phần đáp túi dưới vào phần vừa ráp xong ở bên trên. Đặt bề mặt đáp túi trên áp vào bề mặt đáp túi dưới. May ráp theo đường bao chữ L của 2 miếng đáp túi. Lưu ý chưa may dính phần đáp túi ngay lưng và phần đáp túi bên sườ thân. Sắp phần vải đã may đáp túi của thân trước lại và ta may chằn lên phần đáp túi tiếp xúc với lưng quần. Cho túi và phần lưng quần dính vào nhau ở phần lưng. Phần thân trước thứ 2 cũng ráp túi vào giống như trên. May cửa quần: Đặt bề mặt 2 thân trước áp vào nhau. May dính từ phần cửa quần đến đáy quần rồi ngưng. Lộn phải cửa quần ra ngoài. May một đường sát mép vừa mới lộn (Phần cửa quần thôi, không may dằn phần vòng đáy). Sau đó bẻ phần cửa quần này sang bên trái may cách phần mép 0,5 cm. May dằn thêm một đường ở phần mép còn lại bên phải để phần cửa quần này nằm xuống, không bị phồng lên. May đường đáy của thân sau. May ráp đường sườn thân của TT và TS. Lưu ý: sắp vải sau cho phần túi quần ở bên hông cũng được may luôn. May đường sườn ống của 2 thân trước và sau. May nẹp lưng quần. Đồng thời luồn thun cho quần. Nên lấy loại lưng thun bản lớn quần sẽ trông ngầu hơn cho bé.
- Vải cotton, lanh, thô,... và những loại vải mềm mỏng- Chun, cúc, kim băng, kim, chỉ, kéo, kim ghim, máy khâu.
Để giản tiện, dễ hiểu, dễ làm, bạn in mẫu bên ra giấy, phóng hình sao cho đoạn hạ đũng to bằng số đo thực tế, các phần còn lại sẽ tỉ lệ tương đối theo số đo này. Nếu đây là lần đầu học may quần, bạn nên thực hiện mẫu quần cho bé trai nhỏ. Khi đã hiểu và thạo hơn, bạn sẽ tự ý tăng giảm kích thước hình mẫu cho phù hợp, ví dụ có những người vòng mông rộng thì bạn sẽ vẽ bề ngang mẫu rộng hơn, và ngược lại. Có một cáchđo dễ dàng nhưsau: Người được đo ngồi trên ghế, lưng thẳng, bạn dóng thước từ ngang eo xuống bề mặt ghế ngồi là ra số đo hạ đũng chính xác. Trên hình, 10cm được cộng thêm số đo hạ đũng là để may cạp liền. Đường đứt quãng của thân sau chỉ dẫn vải cần gập đôi.

Bước 2: Cắt vải: Áp mẫu giấy lên vải gập đôi để cắt, sau khi cắt bạn sẽ có 3 mảnh: thân trước bên trái, thân sau và thân trước bên phải.


Bước 3: May: Áp hai mặt phải của hai thân trước vào nhau và may theo đường đứt quãng (màu xanh lam) trên hình bên, phần moi quần bỏ trống không may.
Moi quần cho trẻ emdài 15cmđúng như kích thước (màu đỏ) trên hình vẽ, moi quần cho người lớn thường dài 20cm, nếu làm moi quần cho nữ thì có thể không cần may phần trên moi để làm cúc ở cạp quần.

Phần vải moi được gập đôi lại và may theo đường đứt quãng màu đỏ, tất nhiên may trên từng bên moi để hai moi tách rời nhau. Sau đó đặt hai moi đè khớp lên nhau và may chặn chung hai moi ở trên và dưới theo đường đứt quãng màu xanh lá. Nếu may cho nữ thì không cần may chặn trên moi để hai vạt moi tách hẳn nhau và đính cúc ở đầu moi trên cạp quần.

Mặt sau của moi quần trông sẽ như thế này.

Xem thêm: Bảng Màu Bổ Túc Bộ Ba - Màu Nguyên, Màu Bổ Túc


Dùng đường may lộn để bọc mép vải vào trong đường may, như thế quần mặc rất thoải mái khôngbị cộm vào da. May ráp đũng thân trước và thân sau. Sau đó may ráp sườn hai bên quần.


Gập mép vải ở cạp quần rồi gập xuống 3 - 5cm để may cạp liền, sau đó luồn chun cho cạp. Cuối cùng may viền cho ống quần. Đính cúc bấm cho moi, đính cúc cạp cho quần nữ, hoặc may dán dính nhỏ, đính cúc trang trí tùy ý.


Kỹ thuật may: Tuy chỉ là loại quần đơn giản, nhưng nó bao gồm các kỹ thuật may rất quan trọng. Bạn hãy học cách may moi đơn giản và cách may lộn đặc trưng của thể loại quần này nhé. Bạn sẽ còn sử dụng kỹ thuật này trong nhiều mẫu cắt may khác. 1. Kỹ thuật may moi: Đường may gần moi sẽ được may quá vào phần vải moi một chút xíu.


Kẻ vẽ hoặc dùng kim ghim dóng theo đường biên gập củamoi (đường biên này sẽ có được sau khi gập moi) rồi gập moi lại.


Cũng gập mép vải moi và may sát biên gập, nhìn trên hình bạn sẽ thấy hai moi đều may ở mặt trái, phần moi bé nằm lót cho phần moi to, phía dưới cùng của hai moi được may chặn cùng nhau cho chắc chắn.


2. Kỹ thuật may lộn: May trên mặt phải, đường biên may to 1cm hoặc to hơn chút xíu. Cắt giảm nửa biên vải của một lớp vải ngoài đường biên.


May sát biên gập, đường chỉ sẽ song song với đường may ban đầu ở mặt phải.

Kết quả bạn sẽ có một đường may lộn có hai đường chỉ song song ở mặt phải, bên mặt trái chỉ lộ một đường chỉ, nhưngmặt vảitrơn liền nhau không có đường biên may cộm lên như thông thường.

Quầnshort đơn giản tự mayrất được ưa dùng, mặt trước quần có moi tiện dụng và mặt sau vải liền một miếng rất thoải mái:

Nếu chọn vải kẻ thì bạn cần lưu ý canh vẽ sao cho sau khi may các đường kẻ dóng thẳng họa tiết một cách tương đối, nếu dóng chính xác thì càng đẹp:

Hè này mẹ sẽ mua vải tốt, cắt may cho cả nhà cùng diện quầnshort thoải mái này nhé:

Đồng phục quầnshort gia đình đây, trông đáng yêu đấy chứ, và mặc thì rất thoải mái, khi thạo may rồi bạn có thể tự ý tạo dáng cho ống quần xếch chéo hoặc thẳng tắp, hoặc lượn nhẹ như trong mẫu vẽ của bài. Đồng phục cho bố và con traai, mẹ và con gái, hay đồng phục cả nhà, đều do mẹ tự may, thật không dễ có thể mua sẵn phải không bạn?

Chúc các mẹ thành công nhé!

Mẹ khéo tay may quần short mùa hè cho bé trai

Để may quần short mùa hè cho bé trai, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau đây:

- Vải cotton hoặc thô mỏng, bạn cũng có thể dùng vải lanh và các vải mềm mại thấm tháp khác

- Chun bản to 2cm, kim băng để luồn chun

- Kéo, kim, chỉ, kim ghim, máy khâu, bàn là,...

- Mẫu giấy: in mẫu bên và phóng to tới vừa kích cỡ quần bé, bạn chỉ cần đo đường rộng nhất ngang đũng quần bé đang mặc vừa để lấy số đo x cần phóng hình.

Bạn sẽ cắt may quần short mùa hè cho bé được dễ dàng hơn với mẫu giấy in sẵn, căn ke mẫu lên vải gập đôi để có thể cắt được cùng lúc 2 miếng thân trước, 2 miếng thân sau. May vắt sổ cho đường đũng và ráp ống. Phần cạp và gấu quần không cần vắt sổ.
Đặt trùng hai miếng thân trước, mặt phải áp vào nhau, may ráp đường đũng quần. May tương tự với hai miếng thân sau. Mở phẳng vải và dùng bàn là để là tách hai mép vải sang hai bên tại đường may.
Áp hai mặt phải của phần trước và sau quần vào nhau, đặt trùng chính xác hai đường may tại đũng, biên vải tách đều hai bên. Ghim kim ổn định từ điểm giữa đũng này xuống hai gấu quần phía trong rồi may ráp ống quần trước và sau liền mạch qua đũng.
Ghim kim ổn định và trùng khớp hai đường ráp ống quần phía ngoài rồi may ráp chúng lại với nhau. Các đường may nói chung cách đều mép vải 0,7cm - 1cm.

Gập mép vải cạp vào phía mặt trái quần chừng 1cm rồi gập tiếp nếp gập thứ hai to 3cm làm cạp. May sát mép dưới cạp và chừa 1 đoạn 4cm không may để còn luồn chun.

Ướm chun vừa bụng bé hoặc bằng vòng bụng bé trừ đi 10cm (cũng còn tùy vào độ co giãn của chun), luồn chun vào cạp bằng kim băng, may hoặc khâu nối hai đoạn đầu và cuối chun, chú ý đừng để chun vặn xoắn trong cạp. Sau cùng bạn may nẹp gấu cho quần tương tự như may cạp nhưng nếp gập nhỏ hơn chút cũng được.

Thật dễ dàng để may một chiếc quần short cho bé với kiểu đơn giản nhất, tuy không cầu kỳ các kiểu túi đập hộp nhưng bù lại rất trơn tru, mềm mại, dễ chịu. Bạn xem bé khoe quần tự nhiên không này, mặt trước hay mặt sau đều phẳng phiu rất mượt mà!

Mẹ tự may quần short cho bé có ưu điểm lớn nhất là đũng quần khoét sâu hơn, không "ăn bớt vải" hay dùng "vải tranh thủ", vì thế mà phần đũng rất thoải mái theo cử động của bé. Bé có thể nhảy nhót nô đùa vô tư mà không sợ "tuột đường chỉ đũng".

Ngay cả khi đứng lên ngồi xuống vải quần cũng không co kéo làm đau chân bé như quần "hàng chợ". So với "hàng hiệu" thì việc mẹ tự may lại hết sức tiết kiệm. Bạn còn chần chừ gì không may cho bé nhỉ?!

Nếu bạn không tiện may vắt sổ thì học cách may lộn để giấu mép vải nhé! Chúc bạn thành công!

Cách may rèm cửa sổHướng dẫn tự may váy đơn giản mà xinh xắnCách may chân váy xòeTự may áo mặc ở nhà đơn giản và tiện dụngCách may váy liền công sở đẹp lung linh, thu hút mọi ánh nhìnCách may quần áo cho búp bê rất đáng yêu(St)